Khoanh nợ là gì? Các quy định của pháp luật liên quan đến khoanh nợ sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé !

Khoanh nợ là gì?

Thực chất, không có khái niệm “nợ khoanh”. Cụm từ này thường được sử dụng để chỉ “khoanh nợ”.

Khoanh nợ (Charge-Off) là thuật ngữ để miêu tả một khoản nợ mà chủ nợ không thể thu lại được sau một thời gian dài vì người mượn không có khả năng trả nợ.

Khoanh nợ không có nghĩa là nợ bị xóa hoàn toàn. Khoanh nợ có ảnh hưởng tiêu cực đến điểm tín dụng và khả năng vay của người mượn trong tương lai.

Thường thì khoanh nợ xảy ra khi chủ nợ coi khoản nợ chưa được thanh toán là không thể thu được, thường sau 180 ngày hoặc 06 tháng không thanh toán. Ngoài ra, việc thanh toán nợ dưới mức tối thiểu bắt buộc trong kỳ cũng có thể dẫn đến khoanh nợ nếu người mượn không bù vào khoản thiếu hụt.

Cách thức hoạt động của khoanh nợ là gì?

Khi người mượn bị khoanh nợ trong báo cáo tín dụng, điểm tín dụng của họ sẽ giảm và họ sẽ gặp khó khăn trong việc nhận tín dụng hoặc vay với lãi suất ưu đãi trong tương lai.

Ngay cả khi người mượn thanh toán hết nợ hoặc giải quyết khoản nợ quá hạn, trạng thái khoanh nợ sẽ không bị xóa khỏi báo cáo tín dụng của họ. Trạng thái này sẽ thay đổi thành “Đã giải quyết khoanh nợ” (Charge-off Settled).

Các khoản khoanh nợ sẽ được ghi nhận trong báo cáo tín dụng trong một khoảng thời gian xác định. Và người mượn sẽ phải chờ hết thời gian đó hoặc thương lượng với chủ nợ để xóa nó sau khi thanh toán nợ.

Nếu người mượn không có khả năng trả nợ đúng hạn do mất việc làm. Họ có thể viết thư cho chủ nợ để giải thích chi tiết vấn đề kèm theo bằng chứng về lịch sử thanh toán khả dụng cho đến khi mất việc.

Lưu ý đặc biệt với khoanh nợ

Có một số lưu ý về khoanh nợ như sau:

Thời hiệu

Đây là thời gian mà một khoản nợ có thể được thu hồi thông qua hệ thống tòa án. Sau khi thời hiệu đã qua, khoản nợ sẽ được coi là quá lâu để thu hồi. Trong trường hợp này, chủ nợ không thể kiện ra tòa đòi lại khoản nợ chưa trả.

Nợ xấu

Các khoản nợ không thể thu hồi được gọi là nợ xấu. Khi một công ty ghi nhận nợ xấu, số tiền không thể thu hồi được sẽ được xem như một khoản chi phí trong báo cáo thu nhập.

Để một khoản nợ được xem là nợ xấu trong kinh doanh, nó phải phát sinh như một phần của hoạt động kinh doanh thông thường. Nợ xấu sẽ bị khoanh nếu liên quan đến các hình thức tín dụng không có bảo đảm.

»»» Xem thêm: Thu hồi nợ pháp lý – Sự lựa chọn tối ưu đảm bảo quyền lợi

Quy định pháp luật về khoanh nợ

Các quy định về khoanh nợ được đề cập trong Quy định xử lý nợ rủi ro trong hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội, kèm theo Quyết định số 15/QĐ-HĐQT của Ngân hàng Chính sách xã hội. Cụ thể:

Khái niệm khoanh nợ

Ngân hàng Chính sách xã hội không thu nợ của khách hàng và không tính lãi tiền vay trong thời gian khoanh nợ.

Đối tượng khách hàng

 • Hộ nghèo.
 • Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.
 • Các đối tượng vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm.
 • Các đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài.
 • Các đối tượng được vay vốn để thực hiện chiến lược Quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.
 • Các hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn.
 • Các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn.
 • Các đối tượng được hưởng chính sách tín dụng về nhà ở tại các vùng theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 • Thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn.
 • Các đối tượng khác theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Điều kiện khoanh nợ

 • Khách hàng được xem xét khoanh nợ khi đáp ứng các điều kiện sau:
 • Khách hàng vay vốn gặp rủi ro do các nguyên nhân nêu tại khoản 1 và khoản 2 của Điều 5 Quy định.
 • Mức độ thiệt hại về vốn và tài sản từ 40% đến 100%.

Thời gian khoanh nợ

Mức độ thiệt hại về vốn và tài sản từ 40% đến dưới 80%: Thời gian khoanh nợ tối đa là 3 năm, tính từ ngày khách hàng gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan.

Mức độ thiệt hại về vốn và tài sản từ 80% đến 100%: Thời gian khoanh nợ tối đa là 5 năm, tính từ ngày khách hàng gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan.

Nếu hết thời gian khoanh nợ mà khách hàng vẫn gặp khó khăn, không có khả năng trả nợ, sẽ xem xét tiếp tục khoanh nợ với thời gian tối đa không vượt quá thời gian đã được khoanh nợ trước đó theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

»»» Xem thêm: Giải pháp thu hồi nợ xấu lối thoát cho doanh nghiệp

Một số câu hỏi thường gặp về khoanh nợ là gì

Nợ chậm trả là gì?

Nợ chậm trả là một khoản nợ, cổ phiếu ưu đãi tích lũy hoặc bất kỳ công cụ tín dụng nào đã quá hạn.

Xóa nợ là gì?

Xóa nợ là quá trình người cho vay giải phóng người mượn khỏi nghĩa vụ nợ. Người mượn có thể thương lượng trực tiếp với người cho vay về việc xóa nợ. Xóa nợ cũng có thể xảy ra thông qua các chương trình giảm nợ hoặc khi người mượn đệ đơn xin phá sản.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến khái niệm khoanh nợ là gì và một số vấn đề liên quan đến khoanh nợ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về quy định pháp luật hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư uy tín để được hỗ trợ với thủ tục giấy tờ. Hãy liên hệ ngay với thuhoino.net để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ cụ thể và tận tâm.

5/5 - (4 bình chọn)