Nhiều người rất lo lắng trước tình trạng thản nhiên bị bêu ảnh trên facebook để đòi nợ. Vậy nếu đúng như vậy thì nạn nhân phải làm thế nào?

Tự ý bêu ảnh trên Facebook để đòi nợ người khác, bị phạt thế nào?

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền vẽ chân dung. Khi người khác muốn sử dụng hình ảnh của một cá nhân thì cần phải có sự đồng ý của người đó. Đặc biệt, nếu hình ảnh được sử dụng cho mục đích quảng cáo, thương mại thì người dùng còn phải trả tiền cho người sở hữu hình ảnh đó.

Có thể thấy, việc chủ nợ tự ý chụp ảnh con nợ và đăng ảnh con nợ lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo nhằm gây sức ép, buộc người vay phải trả nợ, đâu ra đấy. Các hành vi vi phạm pháp luật hoặc xâm phạm đến quyền hình ảnh của người mượn.

Bị bêu ảnh trên facebook để đòi nợ
Bị bêu ảnh trên facebook để đòi nợ, nạn nhân phải làm sao

Không chỉ vậy, nạn nhân trong những trường hợp này thậm chí có thể không phải là người vay. Họ có thể là người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay…. Vì nhiều người cần cung cấp số điện thoại, thông tin người thân, bạn bè để tham khảo khi vay tiền qua ứng dụng hoặc công ty tài chính.

Trước khi người đi vay vỡ nợ, ứng dụng hoặc công ty tài chính sẽ thu nợ từ người thân đó. Đây cũng là lý do khiến nhiều người liên tục bị đòi nợ mà không vay được tiền, thậm chí họ còn đăng ảnh, chụp ảnh … Facebook, Zalo … Ép người này trả nợ thay cho người vay.

Trong trường hợp đó, tùy theo tính chất, mức độ mà bên cho vay có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự:

Bị xử phạt hành chính

Theo điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020 / NĐ-CP, chủ nợ tự ý đăng ảnh người vay lên Facebook để đòi tiền có thể bị phạt hành chính từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu ai đó chỉnh sửa, ghép ảnh làm sai lệch nội dung ảnh nhằm xâm phạm uy tín, nhân phẩm của cá nhân có thể bị phạt tiền từ 300 đến 40 triệu đồng theo quy định tại Điều c Khoản 3. Điều 5 của bài viết này. Nghị định số 18 38/2021 / NĐ-CP.

Phải chịu trách nhiệm hình sự

Ngoài việc bị phạt tiền, nếu hành vi đăng ảnh của người khác lên Facebook xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác, người thực hiện hành vi có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm theo quy định. Điều 155 a.e. 2 của Bộ luật Hình sự.

Nếu việc đòi nợ khiến nạn nhân tự tử hoặc khiến con nợ mất trí, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

Có thể thấy, nếu người cho vay đăng ảnh người vay tiền lên Facebook mà không được ủy quyền để đòi nợ, xúc phạm uy tín, nhân phẩm của con người thì có thể bị phạt hành chính lên đến 10 triệu đồng. bị phạt 40 triệu đồng. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, người vi phạm có thể bị phạt tù tới 5 năm.

Người vay bị bêu ảnh trên Facebook để đòi nợ, phải làm sao?

Bị bêu ảnh trên facebook để đòi nợ, nạn nhân phải làm sao
Bị bêu ảnh trên facebook để đòi nợ, nạn nhân phải làm sao

Mặc dù khi vay tiền thì phải có nghĩa vụ trả nợ. Nếu không trả thì người vay cũng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, nhưng người vay không được tự ý tung ảnh người khác lên Facebook để đòi nợ, điều này xúc phạm danh tiếng, nhân phẩm và uy tín của người đi vay.

Đó là hành vi vi phạm pháp luật và người vi phạm có thể bị xử lý theo các quy định trên. Để bảo vệ mình khỏi những vi phạm trên, người vay có thể thực hiện các bước sau:

Tố cáo với cơ quan công an

Người bị đưa lên Facebook trình báo công an cần chuẩn bị đơn tố cáo với nội dung sau: Họ và tên người tố cáo, ngày tháng năm tố cáo, nội dung tố cáo liên quan đến nội dung đăng trên Facebook. Danh dự và Nhân phẩm …

Ngoài ra, đương sự phải cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc tố cáo của mình: hình ảnh bị tung lên mạng xã hội Facebook với thông tin bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm …

Những giấy tờ này có dán ảnh thì có thể nộp cho Công an cấp thị xã. Cơ quan này sẽ tiến hành điều tra, xác minh sơ bộ, chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Khởi kiện ra Toà

Ngoài việc trình báo với cơ quan công an, những người có bức ảnh làm tổn hại đến uy tín và nhân phẩm của họ cũng có thể gửi đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân. Trong đơn khiếu nại cần làm rõ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị xâm phạm là quyền công khai, nhân phẩm, danh dự, uy tín của cá nhân.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại là tòa án nhân dân cấp huyện – nơi những người đăng ảnh tùy tiện lên Facebook sinh sống và làm việc.

Lưu ý: Vì đây là bài đăng trên mạng xã hội nên người vi phạm có thể dễ dàng xóa hoặc xóa bài sau khi nghe thông tin. Vì vậy, để bảo toàn bằng chứng, ngăn chặn các đối tượng chỉnh sửa, xóa lịch sử, xóa bài viết và để cơ quan chức năng có lý do xử lý, nạn nhân đăng ảnh lên Facebook có thể mắc lỗi ghi lại các bài viết đó.

Trên đây là cách giải quyết khi bị bêu ảnh trên facebook để đòi nợ mà nạn nhân cần phải tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Bài viết liên quan

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *