Với những người làm ăn kinh doanh, việc nợ nần là điều không thể tránh khỏi. Đôi khi cũng gặp phải rủi ro là không thể trả nợ. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý về cách trả lời khi bị đòi nợ sao cho hợp lý. Dưới đây là 8 cách trả lời khi bị đòi nợ nhất định bạn phải biết.

Đòi nợ là gì ?

Đòi nợ là hình thức thu hồi công nợ, tài sản đã cho vay hoặc chưa thanh toán tiền sản phẩm, dịch vụ. Hẹn thời gian để trả nhưng đã quá hạn nên chủ nợ đến trực tiếp nơi làm việc, nhà hoặc đòi nợ qua điện thoại, đòi nợ qua tin nhắn, …

Nợ xấu có bị đi tù không
Cách trả lời khi bị đòi nợ

Nguyên nhân dẫn đến việc bị đòi nợ ?

Rủi ro khi vay tiền kinh doanh thua lỗi nên không có khả năng trả nợ. Do thiên tai, dịch vụ bệnh làm cho công việc trì trệ, ảnh hưởng đến cuộc sống vật chất.

Thanh toán tiền sản phẩm, dịch vụ vẫn còn nợ và quá ngày trả.

Tổng hợp 8 cách trả lời khi bị đòi nợ, cách nói chuyện khất nợ với chủ nợ

cách trả lời khi bị đòi nợ
Nên làm gì khi bị đòi nợ

Việc bị đòi nợ thường rất xảy ra và hay có những rủi ro nghiêm trọng như đánh nhau, đòi nợ bằng hình ảnh trên mạng xã hội, kiện tụng ra tòa, … Vậy nên người nợ tiền cần có cách trả lời khi bị đòi nợ khéo léo, thông mình. Vừa giãn nợ và vừa tạo lợi ích cho bản thân.

Một số câu trả lời linh hoạt khi bị đòi nợ như

1, Bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng kịch bản trước khi bị đòi nợ. Tự trả lời các câu hỏi trước gương, ghi âm lại, đưa ra các tình huống để chủ nợ có sự đồng cảm. Chắc chắn, chủ nợ cũng sẽ kể khổ với bạn. Nhưng bạn cũng phải đồng cảm với chủ nợ và đưa ra lý do thuyết phục. Chắc chắn bạn sẽ được giãn nợ.

2, Lời nói nhẹ nhàng, bởi vì mình là người đang nợ. Cho dù chủ nợ có cáu gắt hay chửi bớt thì bạn cũng nên bình tĩnh nói chuyện. Bởi vì mỗi tình huống ứng xử trong giao tiếp là không bao giờ 1 bên cáu gắt được với 1 bên biết hối lỗi.

3, Bạn nên luyện tập cử chỉ, hành động biểu cảm khuôn mặt. Để biểu thị thái độ muốn trả tiền nhưng chưa có một cách chân thực nhất. Để được sự đồng cảm từ chủ nợ.

4, Giọng nói cũng quyết định rất lớn trong việc trả lời. Hãy hạ thấp tông giọng và không nên nói lớn.

5, Có thể xin chủ nợ cho trả nợ dần. Vì nếu trả 1 lần thì không thể thu xếp được ngay.

6, Trình bày hoàn cảnh sao cho thuyết phục người nghe và tìm sự đồng cảm của chủ nợ.

7, Nếu là tổ chức tín dụng của nhà nước thì phải đưa ra lý do chưa trả tiền hợp lý. Sau đó, nhờ nhân viên thu hồi nợ hướng dẫn làm đơn xin giãn nợ với cấp trên. Chứ ngân hàng sẽ làm theo quy định pháp luật chứ không nhân nhượng nhiều lần. Nếu quá hạn sẽ bị phạt phí trễ theo hợp đồng, vẫn bị lưu lịch sử CIC xấu.

8, Nếu bạn vay tín dụng đen thì hãy khéo léo trả lời xin giãn nợ. Nhưng nếu họ chửi bới dọa nạt hay đánh bạn. Hãy báo cho cơ quan chức năng gần nhất. Vì hành vi đòi nợ kiểu này là trái pháp luật. Hơn nữa, tín dụng đen là rất sợ dính đến pháp luật.

Cần phải làm gì để hạn chế việc bị đòi nợ

  • Trước khi vay tiền, bạn cần phải có kế hoạch và mục tiêu sử dụng. Tính toán khả năng trả nợ, thời hạn trả để có kế hoạch trả nợ.
  • Nợ phải trong tầm kiểm soát, số tiền có khả năng chi trả và không vượt quá khả năng.
  • Luôn để ý khoản nợ để tránh bị quá hạn sẽ phát sinh rủi ro.
  • Cần bình tĩnh xử lý mọi tình huống phát sinh nợ. Hoặc có thể nhờ bên luật sư tư vấn đòi nợ và thương lượng với ngân hàng.

Đây là các cách trả lời khi bị đòi nợ khéo léo, linh hoạt mà bạn nên áp dụng để có lợi cho mình. Mặc dù có thể chủ nợ sẽ cho giãn nợ nhưng bạn cũng nhanh chóng tìm cách trả nợ cho chủ nợ để tránh bị đòi nợ liên tục.

4.7/5 - (32 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *