Thu hồi nợ là gì – một vấn đề phức tạp của mọi khách hàng như các tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân. Có nhiều cách để thu hồi được các khoản nợ xấu, nợ khó đòi. Khách hàng có thể tự mình thu hồi hoặc nhờ đến các công ty, tổ chức thu hồi nợ. Trong đó, việc lựa chọn dịch vụ thu hồi nợ hiện trường của công ty luật là một sự lựa chọn hiệu quả nhất của nhiều người hiện nay.

1. Thu hồi nợ là gì ?

Thu hồi nợ là yêu cầu khách nợ thanh toán cho chủ nợ các khoản tiền, tài sản khác đến hạn/quá hạn. Mà khách nợ phải trả cho chủ nợ theo hợp đồng. Hoặc thỏa thuận giữa chủ nợ và khách nợ hoặc theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thu hồi nợ đảm bảo sự an toàn về tài chính cho doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp vận hành bộ máy hoạt động hiệu quả và tránh rủi ro trong các hoạt động kinh doanh.

2. Các hình thức thu hồi nợ

thu hồi nợ là gì
Thu hồi nợ là gì

Sau khi biết thu hồi nợ là gì thì hiện nay có rất nhiều hình thức thu hồi nợ khác nhau. Trong đó, hai hình thức thu hồi nợ hiện trường phổ biến gồm: Thu hồi nợ bằng pháp lý và thu hồi nợ qua thương lượng.

2.1. Phương pháp thương lượng trong thu hồi nợ hiện trường

Thu hồi nợ qua thương lượng là hình thức thu hồi các khoản nợ bằng kỹ năng thông qua việc tác động tới khách nợ về mặt tình cảm, tâm lý. Đồng thời vẫn đảm bảo mối quan hệ tốt đẹp đối với khách hàng.

Nếu thu hồi nợ thành công trong giai đoạn đàm phán. Bạn sẽ tránh được nhiều thiệt hại về sức khỏe, tinh thần, tâm lý. Ngoài ra, bạn còn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Các bước đàm phán, thương lượng thành công gồm:

Bước 1: Sắp xếp hồ sơ, nghiên cứu, đánh giá hồ sơ nợ, tìm hiểu về khách nợ, đặt ra mục tiêu và các quy trình đàm phán.

Bước 2: Tiếp xúc với bên nợ bằng cách gọi điện, gửi email, đặt lịch hẹn làm việc trực tiếp với khách nợ

Bước 3: Thương lượng thông qua việc tác động vào tình cảm, tâm lý của khách nợ

Địa điểm gặp gỡ: Nên thống nhất địa điểm sao cho bảo mật được thông tin cá nhân của khách nợ. Đây là vấn đề tế nhị. Do đó bên nợ thường sẽ không muốn để người thân, đồng nghiệp, bạn bè biết chuyện này.

Bên thu hồi nợ cần có thái độ cởi mở, nhẹ nhàng, đánh vào lòng trắc ẩn và sự tự trọng của khách nợ. Ở giai đoạn này, bạn không nên nhắc đến pháp luật, không nên đe dọa khách nợ.

Bước 4: Thu hồi nợ hiện trường bằng cách tác động bên thứ ba

Bên thứ ba ở đây có thể là những người có uy tín đối với khách nợ, người thân trong gia đình,..Cách này tác động đến uy tin của khách nợ. Đây là một cách gián tiếp cũng là một hình thức dịch vụ đòi nợ thuê hiệu quả.

Bước 5: Thương lượng bằng cách gây sức ép

Thông thường biện pháp này chỉ áp dụng trong trường hợp khách nợ cố tình không trả nợ. Bạn có thể gây sức ép lên uy tín của khách qua các hình thức truyền thông.

Tuyệt đối không đe doạ, dùng vũ lực để thu tài sản của con nợ. Không dùng bạo lực, xúc phạm danh dự nhân phẩm của khách nợ. Đây đều là những hành vi vi phạm pháp luật theo BLHS 2015.

Bước 6: Đánh giá, ghi nhận và xây dựng kế hoạch tiếp theo.

2.2. Phương pháp pháp lý trong thu hồi nợ hiện trường

Thu hồi nợ bằng pháp lý

thu hồi nợ hiện trường là gì
Thu hồi nợ là gì ? Thu hồi nợ xấu là gì ?

Đây là hình thức thu hồi nợ được thực hiện theo các quy định của pháp luật. Căn cứ vào các điều khoản của hợp đồng hoặc thỏa thuận khác đã ký kết giữa các bên để buộc khách nợ thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Cách đòi nợ bằng phương pháp pháp lý bao gồm: Khởi kiện hoặc Tố giác thông qua thủ tục tố tụng tại Tòa án hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng để buộc khách nợ phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Ưu điểm

Đây là phương pháp thu hồi được các khoản nợ khó đòi, hoặc các khoản nợ phức tạp. Được áp dụng đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Người phụ trách thu hồi nợ bằng pháp lý thường là các luật sư tư vấn đòi nợ hoặc luật sư khởi kiện đòi nợ có đủ kiến thức về pháp lý. Họ vận dụng kiến thức và kinh nghiệm pháp luật để thực hiện các công việc thu hồi nợ như: xác minh tài sản, xem xét tính pháp lý của hồ sơ,… Cũng như có khả năng vận động các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền phối hợp trong hoạt động thu hồi nợ.

Đây là biện pháp sẽ được áp dụng khi thương lượng hoặc thuyết phục không thành công. Khách nợ cố tình lẩn tránh hoặc có kế hoạch thanh toán nhưng thanh toán chậm và kéo dài.

Đối với các trường hợp khách nợ cố tình tẩu tán tài sản. Thì phương pháp thu hồi nợ bằng pháp lý là phương pháp tối ưu, đem lại nhiều hiệu quả nhất.

Thu hồi nợ bằng pháp lý còn được dùng để gây áp lực lên khách nợ. Bằng việc yêu cầu cơ quan chức năng áp dụng biện pháp hạn chế một số quyền dân sự của khách nợ. Tác động đến tâm lý để thu hồi nợ nhanh chóng. (Ví dụ: cấm xuất cảnh đối với khách nợ,…).

Do đó, thu hồi nợ bằng pháp lý là một giải pháp nên được ưu tiên áp dụng. Để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho doanh nghiệp.

»»» Bạn có thể xem thêm: Cách đòi nợ doanh nghiệp hiệu quả chi tiết nhất

3. Cách hoạt động của công ty thu hồi nợ

thu hồi công nợ là gì
Thu hồi nợ là gì ? Thu hồi nợ hiện trường là gì ?

Khi đã biết thu hồi nợ là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết về đối tượng, hoạt động và cách thức của công ty thu hồi nợ.

3.1. Đối tượng khách hàng

3.2. Các loại nợ

  • Nợ phát sinh từ vay, mượn tài sản nhưng không thanh toán đúng hạn
  • Nợ phát sinh từ vi phạm hợp đồng
  • Nợ phát sinh từ trách nhiệm ngoài hợp đồng.

3.3. Cách thức hoạt động

Sau khi tiếp nhận và xem xét hồ sơ, nếu công ty nhận thấy hồ sơ có cơ sở để kiện. Công ty sẽ tiến hành ký hợp đồng dịch vụ pháp lý kiện đòi nợ với khách hàng. Đồng thời khách hàng sẽ ủy quyền cho Văn phòng luật sư để được quyền đòi nợ.

Trong trường hợp người vay có khả năng thanh toán

Để đạt được mục đích khiến con nợ trả tiền. Công ty thu hồi nợ phải thực hiện bằng nhiều biện pháp. Có thể thương lượng, đàm phán với con nợ. Hoặc là tác động đến chính con nợ hay người thân, đồng nghiệp của con họ.

Nhằm mục đích đánh vào tâm lý khiến họ thấy được. Nếu không muốn nhiều người biết hơn nữa thì cần thực hiện các nghĩa vụ nhanh nhất có thể. Các tác động phải được thực hiện hiệu quả, đúng trường hợp.

Tuy nhiên, các biện pháp phải phải phù hợp với các quy định của pháp luật. Trong đảm bảo các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân.

Bằng thực hiện một hay nhiều biện pháp nhằm thu hồi nợ. Khi tổ chức thu hồi nợ hoàn thành công việc và đòi được các khoản nợ từ người vay. Thì chủ nợ sẽ trả cho công ty thu nợ một giá trị tương xứng.

Đó có thể là một khoản tiền xác định với hợp đồng đã thỏa thuận. Hoặc một tỷ lệ phần trăm trên tổng tài sản mà công ty đó thu hồi được.

Cũng như tỉ lệ phần trăm trên tổng giá trị tài sản mà con nợ đã thanh toán. Các giá trị thanh toán này khác nhau với các thỏa thuận khác nhau. Nó phụ thuộc vào thỏa thuận ban đầu khi ký kết của tổ chức thu hồi nợ với chủ nợ.

Trong trường hợp người vay không trả tiền

Nếu bên công ty đòi nợ thuê tphcm đã thực hiện tất cả các biện pháp nhằm nhanh chóng thu hồi nợ. Nhưng bên vay vẫn không có dấu hiệu thanh toán. Công ty thu hồi nợ có thể cập nhật báo cáo tín dụng của người vay với trạng thái “thu nợ”.

Điều này sẽ dẫn đến giảm điểm tín dụng cá nhân. Điểm tín dụng thấp có thể sẽ ảnh hưởng đến cơ hội nhận được khoản vay trong thời gian dài hạn của một cá nhân. Bởi vì tài khoản trong tình trạng thu nợ có thể vẫn còn trên báo cáo tín dụng của họ trong vòng bảy năm.

Trên đây là một số thông tin về thu hồi nợ là gì và các hình thức thu hồi nợ hiện trường mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Dịch vụ thu hồi nợ của chúng tôi sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp bạn có thể xử lý những khoản nợ xấu, nợ khó đòi một cách hiệu quả nhất.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *