Quy trình thu hồi công nợ diễn ra như thế nào. Mời bạn cùng tham khảo ngay trong bài viết bên dưới đây của thuhoino.net để biết được chính xác.

Thu hồi nợ là gì?

Thu hồi nợ là việc yêu cầu con nợ thanh toán các khoản tiên, tài sản khác khi đến hạn hoặc quá hạn theo hợp đồng, thỏa thuận giữa chủ nợ và khách nợ hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp làm thủ tục khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp ra Tòa Án và đã có bản án.

Ý nghĩa của việc thu hồi nợ là đảm bảo sự an toàn về tài chính của doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và tránh được rủi ro về kinh doanh.

Các hình thức thu hồi nợ

Quy trình thu hồi công nợ
Quy trình thu hồi công nợ chuyên nghiệp

Có nhiều hình thức và quy trình thu hồi công nợ. Ở mỗi hình thức lại có những ưu điểm khác nhau. Vì thế, cần phải có sự hiểu biết về cách vận dụng thu hồi nợ để phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

Hiện tại, có 2 hình thức thu hồi nợ phổ biến là thu hồi nợ bằng pháp lý và thu hồi nợ thông qua thương lượng.

Thu hồi nợ bằng pháp lý

Đây là hình thức thu hồi các khoản nợ bằng việc thực hiện các quy định của pháp luật. Dựa trên các điều khoản của hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa các bên đã ký kết. Để buộc khách nợ thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Cách thu hồi nợ bằng pháp lý gồm khởi kiện ra tòa án hoặc phối hợp với cơ quan chức năng. Nhằm buộc khách nợ phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Thu hồi nợ thông qua thương lượng

Đây là hình thức thu hồi bằng kỹ năng tác động đến khách nợ về tâm lý, cảm xúc. Đồng thời vẫn đảm bảo mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

Các giai đoạn quy trình thu hồi công nợ gồm

  • Chuẩn bị đàm phán.
  • Tiếp xúc khách nợ.
  • Thương lượng tác động vào tâm lý, tình cảm.
  • Thương lượng tác động bằng bên thứ ba.
  • Thương lượng bằng cách gây sức ép.

Các doanh nghiệp đều có thể tự mình thu hồi công nợ hoặc quyết định sử dụng dịch vụ thu hồi nợ từ các công ty luật.

Nếu doanh nghiệp không thể tự thu hồi nợ thì cần chuẩn bị hồ sơ thu hồi nợ. Và đặc biệt là phải lường trước được các phản ứng của khách nợ để có phương thức giải quyết.

»»» Xem thêm: Mẫu hợp đồng dịch vụ thu hồi nợ, đòi nợ thuê

Quy trình thu hồi nợ công nợ cho doanh nghiệp

Quy trình thu hồi công nợ chuyên nghiệp
Quy trình thu hồi công nợ chuyên nghiệp

Để quy trình thu hồi công nợ diễn ra suôn sẻ. Quý khách hàng cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Xác minh hồ sơ thu hồi công nợ

Cần phải xác minh tính pháp lý và yêu cầu thu hồi nợ như đánh giá, xem xét hồ sơ yêu cầu của doanh nghiệp, chứng từ và các tài liệu liên quan đến từ yêu cầu doanh nghiệp.

Bước 2: Đàm phán, thương lượng thu hồi nợ

Quá trình gặp gỡ, thương lượng, đàm pháp với bên có nghĩa vụ thanh toán công nợ. Nếu đối tác có thiện chí về việc trả nợ thì lựa chọn đàm pháp thanh toán nợ qua phương pháp thương lượng. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể dịch vụ đòi nợ thuê cho quý khách hàng.

Bước 3: Thực hiện khởi kiện doanh nghiệp để thu hồi nợ

Với trường hợp thương lượng không thành. Chúng tôi sẽ cùng doanh nghiệp làm thủ tục khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp như:

  • Soạn thảo đơn và hồ sơ khởi kiện. Thực hiện khởi kiện tại Tòa Án Nhân Dân các cấp có thẩm quyền hoặc trung tâm trọng tài thương mại.
  • Đại diện cho khách hàng hoặc cử Luật Sư tham gia bảo vệ cho khách hàng.
  • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ yêu cầu thi hành án.

Trên đây là toàn bộ nội dung quy trình thu hồi công nợ cho doanh nghiệp mà chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng. Nếu quý khách hàng đang cần thuê luật sư khởi kiện đòi nợ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết.

Bài viết liên quan

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *