Nợ xấu có lẽ đang là vấn nạn trong thời gian qua bởi ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Do đó, nhiều người nợ xấu cũng có thắc mắc là nợ xấu có bị đi tù không, có bị truy tố không, nợ xấu bao lâu bị khởi tố. Hãy cùng thuhoino.net tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Nợ xấu có bị đi tù không ?

Nợ xấu có bị đi tù không
Nợ xấu có bị đi tù không

Nợ xấu là khoản nợ mà người vay có thể là cá nhân, doanh nghiệp không thể trả được gốc hoặc lãi vào ngày đến hạn theo nhu đã thỏa thuận trong hợp đồng cho vay hoặc tín dụng.

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc bị nợ xấu. Chẳng hạn như bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên tài chính giảm nên không trả nợ đúng hạn, chi tiêu vượt quá hạn mức tín dụng, cố ý không trả nợ, …

Để trả lời cho câu hỏi, nợ xấu có bị đi tù không. Chúng ta cần làm rõ một số thông tin về việc này.

Đi tù có thể hiểu đơn giản là việc áp dụng hình phạt tù theo quy định của bộ luật hình sự. Một cá nhân chỉ đi tù khi mà người đó có hành vi vi phạm pháp luật theo bộ luật hình sự. Bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án tuyên bố người đó có tội và phải chịu hình phạt tù.

Theo thông tin thì hiện nay trong bộ luật hình sự không có tội danh về quy định nợ xấu. Do đó, nếu như cá nhân có nợ xấu thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Nhưng cần lưu ý răng là cá nhân vẫn có thể chịu trách nhiệm hình sự đối với việc có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định của bộ luật hình sự.

»»» Xem thêm: Bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ sẽ bị phạt tội gì ?

Nợ xấu bao lâu sẽ bị khởi tố ?

Nợ xấu có bị đi tù không

Đây có lẽ là câu hỏi cũng được nhiều người quan tâm. Trên nguyên tắc, khi đến hạn thanh toán mà người vay không trả nợ cho ngân hàng. Thì ngân hàng có quyền khởi kiện ra tòa án ngay lập tức. Để có thể bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng của mình.

Thời gian khởi kiện đòi nợ cá nhân sẽ phụ thuộc vào ngân hàng đó. Nhưng vẫn phải nằm trong thời hiệu khởi kiện mà bộ luật dân sự quy định như sau:

  • Thời hiệu khởi kiện đòi nợ để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm. Kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.
  • Hết thời hạn 03 năm kể trên mà ngân hàng không khởi kiện đòi nợ thì ngân hàng đó không được khởi kiện nữa.

Tham khảo thêm tại điều 156 Bộ luật dân sự 2015:

“1, Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình.

2, Chưa có người đại diện trong trường hợp người có quyền khởi kiện, người có quyền yêu cầu là người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.”

Trên đây là một số thông tin cho câu hỏi “nợ xấu có bị đi tù không, có bị truy tố hình sự không”. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể giải đáp được các thắc mắc của mình.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *