Đòi nợ là một vấn đề khá nhạy cảm và khó mở lời nhất, đặc biệt khi người mượn nợ là bạn bè, người thân. Do đó bạn cần biết các cách đòi nợ hiệu quả sao cho cả hai bên không xảy ra những xung đột hay những bất hoà không đáng có.

Thấu hiểu được vấn đề này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các cách đòi nợ hiệu quả, dễ nhất để tránh mất hoà khí. Hãy cùng dịch vụ thu hồi nợ Luật Vinh Tiền Lawyer tham khảo ngay!

1. Một số lưu ý khi đòi nợ

các cách đòi nợ hiệu quả

Để tránh những hậu quả không đáng có khi liên quan đến những trường hợp đòi nợ trái pháp luật. Bạn nên lưu ý những hành vi sau: thuê các băng nhóm đi đòi nợ, có hành vi đe doạ dùng vũ lực để uy hiếp con nợ…

Trước khi tìm hiểu các cách đòi nợ hiệu quả, bạn cần lưu ý những mánh khoé sau đây:

1.1. Không ép con nợ vào bước đường cùng

Dẫu biết tâm lý của các chủ nợ khi đi đòi nợ là vô cùng cứng rắn. Tuy nhiên bạn không nên ép con nợ đến bước đường cùng vì họ sẽ có xu hướng làm những việc tiêu cực. Điều này dẫn tới những hậu quả khó lường cho bản thân, xã hội và lợi ích của chủ nợ.

1.2. Không dùng vũ lực đe doạ, uy hiếp tinh thần và không bắt giữ người trái phép

Với bất kì lí do gì mà con nợ không trả nợ đúng hạn thì nhất định bạn không nên dùng những biện pháp trên để đòi nợ. Vì những hành vi này được xem là những hành vi vi phạm pháp luật có thể được quy vào tội cưỡng đoạt tài sản hoặc tội cướp tài sản. Do đó, các cách đòi nợ hiệu quả nhất thì không nên vi phạm pháp luật.

Sau đây là các dấu hiệu về tội cưỡng đoạt tài sản hoặc tội cướp tài sản và các tội danh khác được quy định của bộ luật hình sự năm 2015 khi đòi nợ trái pháp luật gồm:

  • Không được có hành vi đe dọa, khủng bố tinh thần con nợ
  • Không được có hành vi bắt ép con nợ lên xe hoặc đến khu vực nào đó để thực hiện các hành vi như ép ký giấy vay nợ, nhận nợ, hoặc ký giấy hẹn trả nợ.
  • Không dùng vũ lực đánh, tát con nợ để yêu cầu con nợ trả tiền hoặc ép viết giấy tờ nhận nợ,
  • Không rủ rê lôi kéo kích động các mối quan hệ bạn bè, người thân trong việc đi đòi nợ
  • Không nên xông vào nhà con nợ, đập phá đồ đạc, xiết đồ đạc tài sản để đảm bảo khoản vay nợ
  • Không bắt cóc người thân của con nợ uy hiếp tinh thần khống chế tinh thần để yêu cầu con nợ trả nợ.
  • Không được thực hiện việc đe dọa và lấy tài sản để khấu trừ khoản nợ ngoài ý muốn của con nợ.

2. Tổng hợp các cách đòi nợ người thân, bạn bè, khách hàng khéo léo, hiệu quả

cách đòi nợ

Khoản nợ có thể đến từ rất nhiều nguồn như nợ người thân, bạn bè, nợ khách hàng, nợ các doanh nghiệp tài chính hay các tổ chức khác,…Mỗi hình thức vay nợ sẽ có những cách đòi nợ riêng. Dưới đây là tổng hợp các cách đòi nợ hiệu quả đối với người thân, bạn bè và khách hàng.

2.1. Nhắc khéo khi có cơ hội gặp mặt con nợ

Thông thường lý do mà người thân hay bạn bè mượn tiền nhưng lâu chưa trả có thể là do: họ quên mất món nợ đó (số tiền nhỏ) hoặc là do họ chưa có đủ khả năng để chi trả ngay. Do đó bạn nên khéo léo và tinh tế khi đòi nợ những người thân quen để tránh mất lòng nhau.

Một trong những cách đòi nợ người thân, bạn bè hiệu quả và nhẹ nhàng nhất đó là nhắc khéo về khoản nợ trước đó. Một mẹo nhỏ là bạn nên chủ động sắp xếp một buổi cà phê hẹn hò, sau đó bạn kể về một người bạn nào đó của bạn mượn tiền nhưng vẫn chưa trả để nhắc khéo con nợ. Điều này có thể kích thích trí nhớ và sự tự giác của con nợ.

2.2. Kể khổ với con nợ

Trong các cách đòi nợ hiệu quả thì cách này là phương pháp khá hiệu quả với những người thân quên có lòng thiện chí nhưng “quên” trả tiền. Nếu bạn ngại nhắc trực tiếp với họ về khoản nợ, bạn có thể lấy cớ rằng bạn đang gặp khó khăn tài chính, bạn đang vô cùng cần tiền nhưng người bạn cho mượn tiền gần đây chưa trả tiền cho bạn.

Ngoài ra bạn vẫn có thể nhắc về vấn đề tài chính mình đang gặp phải, bạn nói với con nợ là bạn cần lại món tiền đó gấp để giải quyết khó khăn và mong họ trả lại cho bạn tiền một cách chân thành và khẩn thiết nhất. Lúc này người vay tiền sẽ rơi vào tình huống khó xử, họ sẽ mủi lòng và sẽ trả nợ cho bạn.

»»» Bạn có thể xem qua: 6 Cách làm bùa đòi nợ hiệu quả nhất nên áp dụng

2.3. Đòi nợ trực tiếp, chân thành và cứng rắn

cách đòi nợ hiệu quả

Nếu bạn đã sử dụng những phương pháp nhẹ nhàng như “nhắc nhở thân thiện” mà con nợ vẫn không chịu trả tiền thì bạn có thể gọi điện hoặc hẹn ra gặp mặt trực tiếp để nói về khoản nợ.

Đối với trường hợp cho người thân vay tiền, thông thường bạn chỉ đòi lại khi thật sự cần thiết. Do đó bạn có thể thẳng thắn nói chuyện và thể hiện mong muốn bạn muốn lấy lại số tiền trước đó.

Nếu không ổn, bạn có thể yêu cầu con nợ cho bạn một ngày chính xác để trả khoản nợ đó. Đến tình huống này bạn đừng sợ mất lòng nữa vì bạn đã cho họ nhiều cơ hội để tự giác rồi. Nếu họ thật sự hiểu cho bạn và là người biết điều thì họ sẽ không để bạn bị thiệt thòi.

»»» Có thể bạn quan tâm: Mẫu giấy thủ tục khởi kiện đòi nợ cá nhân chính xác nhất

2.4. Gợi ý trả góp

cách đòi nợ bạn bè

Đây là một trong các cách đòi nợ hiệu quả đối với những người thân quen nhưng họ chưa đủ khả năng tài chính để trả cho bạn toàn bộ khoản nợ. Đề nghị trả góp giúp con nợ giảm bớt áp lực trả nợ rất nhiều, đồng thời cũng giúp họ có thể xoay xở được với cuộc hiện tại.

Bạn nên trực tiếp đề nghị con nợ trả góp đến khi hết nợ, có thể là 6 tháng hay 12 tháng. Bạn cần quy định rõ số tiền cụ thể mà con nợ phải góp cho bạn hằng tháng để họ có thể dành dùm đúng số tiền đó. Cách này vừa có thể giúp bạn lấy lại được số tiền cho mượn mà không làm mất đi tình cảm đôi bên. Ngoài ra, việc trả góp có thể giúp con nợ giảm đi sự ái ngại khi tiếp xúc với bạn vì mượn nợ quá lâu.

2.5. Đề nghị trả nợ bằng cách trao đổi những thứ khác có giá trị tương đương

Đây là cách đòi nợ những người thân quen khá hiệu quả đối với khoản tiền nợ không quá lớn. Trong lúc đến nhà con nợ chơi hoặc đi cà phê, ăn uống chung. Bạn có thể khen một món đồ nào đó của con nợ mà bạn thích và thương lượng trao đổi để trừ nợ.

Với cách này, bạn nên đề cập một cách tự nhiên nhất. Việc này sẽ khiến họ nhớ đến khoản tiền cần trả và họ sẽ sẵn lòng trao đổi cho bạn món đồ đó.

»»» Xem thêm: Cách nhắn tin đòi nợ khách hàng hiệu quả 100% thành công

2.6. Nhờ bạn nợ thanh toán giúp hoá đơn

Với cách này bạn có thể hẹn người nợ mình cùng đi mua sắm hoặc ăn uống. Ngoài ra bạn có thể nhờ họ thanh toán hộ các hoá đơn tiền điện nước. Lúc này con nợ sẽ nhớ ra số tiền đã mượn và sẽ thanh toán giúp bạn.

Tuy nhiên, cách đòi nợ người quen, bạn bè, khách hàng này chỉ phù hợp với những người thật sự quên chứ không phải những người cố tình không trả.

2.7. Mượn rượu đòi nợ

cách đòi nợ văn minh

“Mượn rượu đòi nợ” cũng là một cách hay. Người ta thường nói mọi vấn đề đều có thể giải quyết trên bàn nhậu, vấn đề đòi nợ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, cách đòi nợ thường dành cho những người có thể uống được rượu bia.  Nếu không uống được, bạn nên bỏ qua phương pháp này.

Trên bàn nhậu, khi mọi người có men say họ sẽ cởi mở với nhau hơn. Lúc này bạn có thể tìm cách chuyển chủ đề nói chuyện và nhắc khéo về khoản nợ. Khi thực hiện phương pháp này, bạn cần chú ý chọn đúng thời điểm đừng để con quá say và mất ý thức thì cách này sẽ không có tác dụng. Ngoài ra, bạn cần giữ cho mình tỉnh táo để làm chủ tình hình.

»»» Tìm hiểu thêm: Cách đòi nợ doanh nghiệp hiệu quả chi tiết nhất

2.8. Nắm bắt được điểm yếu người mượn nợ

Trong trường hợp con nợ không có ý muốn trả dù bạn đã dùng mọi cách để nhắc khéo. Bạn có thể sử dụng điểm yếu của con nợ để yêu cầu họ trả tiền. Điểm yếu mà bạn có thể sử dụng là gọi điện thoại cho người thân hoặc đến nhà họ để gặp mặt trực tiếp.

Tuy nhiên, khi sử dụng cách này bạn phải thật khéo léo. Tránh rơi vào hành vi đe dọa, khủng bố tinh thần con nợ.

2.9. Sử dụng dịch vụ của các công ty luật

cách đòi nợ khéo

Đây là phương pháp nhờ đến sự tác động của bên thứ ba, đại diện cho bên thu hồi nợ đối với các con nợ khó đòi, giá trị lớn không có khả năng chi trả. Cũng là một trong cách đòi nợ hiệu quả và hợp pháp nhất.

Việc uỷ quyền cho dịch vụ đòi nợ thuê giúp khách hàng giải quyết các tranh chấp về khoản nợ. Thông qua hợp đồng pháp lý mang lại hiệu quả cao và tuân thủ quy định pháp luật.

Thuê luật sư khởi kiện đòi nợ tại các công ty luật sẽ nắm rõ các quy định của pháp luật về vấn đề có liên quan. Cũng như có kinh nghiệm thu hồi nợ sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp thu hồi nợ tối ưu nhất.

»»» Tìm hiểu chi tiết: Luật sư tư vấn đòi nợ doanh nghiệp, cá nhân đúng pháp luật

2.10. Tố cáo ra cơ quan công an

Đây là cách đòi nợ cuối cùng mà bạn có thể nghĩ đến khi nhận thấy người vay tiền có hiệu lừa đảo. Nếu con nợ có dấu hiệu của tội phạm thì khả năng cao sẽ bỏ trốn. Việc tố giác tội phạm có thể bắt đầu quá trình tố tụng của vụ án hình sự.

Theo điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có quy định về các dấu hiệu vi phạm pháp luật như sau:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. Đây là một trong các cách đòi nợ hiệu quả và cứng rắn nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chủ nợ phải có hiểu biết về các quy định của pháp luật. Tránh trường hợp con nợ tố cáo về hành vi vu khống hoặc xúc phạm danh dự nhân phẩm.

Trên đây là một số đề xuất về các cách đòi nợ hiệu quả, khéo léo mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đã áp dụng các cách đòi nợ nhẹ nhàng và tình nghĩa nhất. Mà vẫn không được thì hãy liên hệ ngay công ty chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn thu hồi lại khoản nợ đó một cách hợp pháp nhất.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *