6 Cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại sẽ giúp bạn thu hồi nợ một cách hiệu quả. Một vài lời khuyên về nghệ thuật đòi nợ qua điện thoại từ các chuyên gia là luật sư tư vấn đòi nợ của chúng tôi.

1, Cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại bắt đầu từ sự chuẩn bị

“Thất bại trong chuẩn bị cũng có nghĩa là chuẩn bị thất bại” – Benjamin Franklink đã nói như thế. Đây là bài học đầu tiên về cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại mà bạn cần phải biết.

Nghĩa là bạn cần phải có sự chuẩn bị, cẩn trọng. Bạn không thể đòi nợ thành công nếu không có sự chuẩn bị.

Dự liệu các tình huống đòi nợ, để xử lý lý do từ chối trả nợ

Trước khi gọi điện đòi nợ, bạn cần lên 1 list các lý do khách có thể đưa ra để từ chối trả nợ. Hãy biên tập thành các nhóm lý do từ chối trả nợ và giải pháp, thủ thuật đòi nợ tương ứng. Viết chúng thành kịch bản đòi nợ trong máy tính của bạn.

Trao đổi ý kiến với người khác trong nhóm hoặc công ty. Sau khi khách vay nợ cố gắng kết thúc cuộc gọi bằng lý do trả nợ. Bạn có thể nhanh chóng kiểm soát tình hình bằng cách bác bỏ cái cớ của người vay đưa ra. Và trở lại với mục đích cuộc gọi là thu hồi nợ.

cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại
Cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại

Các tình huống đòi nợ và một số câu nói đòi nợ điển hình

 • Khách nợ: Tôi đã thất lạc hóa đơn nên chưa thể thanh toán được.
 • Người đòi nợ: Tôi sẽ gửi email và fax hóa đơn trên ngay bây giờ. Anh/Chị sẽ thanh toán ngay sau khi nhận được hóa đơn phải không?
 • Khách nợ: Tôi đang gặp khó khăn, chưa thể thanh toán ngay được
 • Người đòi nợ: Tôi hiểu rằng công việc kinh doanh thời gian này chẳng dễ dàng gì. Tôi cần Anh/Chị có kế hoạch trả nợ cụ thể, hoặc chí ít, Anh/Chị có thể chi trả một phần trong ngày hôm nay.
 • Nắm vững thông tin, tài liệu hồ sơ công nợ

Bạn không muốn cuộc gọi điện bị lệch đi sang hướng khác. Bởi một câu hỏi mà bạn không thể trả lời. Nhiều con nợ đã sử dụng thủ pháp này để giành ưu thế trước bạn.

Họ trả lời không thanh toán nợ. Bởi vì bạn không thể đưa ra các thông tin, tài liệu, chứng cứ liên quan để khoản nợ. Do đó, cuộc gọi kết thúc.

Ở mức tối thiểu, hãy chắc chắn là bạn có các thông tin, tài liệu trước khi thực hiện cách đòi nợ qua điện thoại:

 • Giá trị khoản nợ
 • Ngày đến hạn thanh toán
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa/cung cấp dịch vụ
 • Sản phẩm/dịch vụ đã cung cấp
 • Hóa đơn, ngay cả các khoản chưa đến thanh toán.
 • Chuẩn bị thông tin về khách nợ

Hãy chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết về khách nợ như địa chỉ, nơi cư trú, liên hệ, giám đốc công ty, ngành nghề kinh doanh, nguồn tiền trả nợ, … Các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đáng kế khi trao đổi với khách nợ.

2, Phải có suy nghĩ tích cực

Tinh thần tác động mạnh mẽ về cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại. Cũng như cách con nợ ứng xử với bạn như thế nào.

Với nghệ thuật đòi nợ qua điện thoại, bạn hãy xem như mỗi cuộc gọi là cuộc gọi của 1 ngày làm việc hiệu quả.

Nếu bạn bị kích thích vào các cuộc gọi trước đó. Thì phải mất vài phút sau mới có thể trấn tĩnh và bắt đầu lại từ đầu. Các con nợ sẽ phản tương tác với giọng điệu của bạn.

Tâm trạng lạc quan của bạn sẽ dễ lây lan và bạn có thể nhận phản ứng tích cực từ các con nợ.

»»» Xem thêm: Cách nhắn tin đòi nợ khách hàng

3, Nói chuyện mạnh mẽ, dứt khoát – nghệ thuật đòi nợ qua điện thoại

cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại
Cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại

Hầu như chúng ta đều sử dụng giọng điệu bình thường khi gọi điện thu hồi nợ. Nhưng thanh điệu cao độ, thậm chí là tốc độ nói cũng tác động mạnh mẽ đến người nghe.

Hãy thử ghi âm 1 cuộc đòi nợ thông thường và sau đó lắng nghe chính mình. Thực hiện điều chỉnh khi cần thiết và thử lại. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng trao đổi với khách hàng qua điện thoại. Nó giúp bạn củng cố sự tự tin.

Dưới đây là một vài gợi ý để giúp bạn cải thiện giọng nói khi đòi nợ khách hàng.

 • Không nhai kẹo cao su hoặc uống rượu gọi điện
 • Nói chậm hơn một chút và phát âm rõ ràng.
 • Sử dụng âm trầm
 • Ngừng nói thường xuyên hơn
 • Không nói nhịu, nói nhỏ, đặc biệt khi phát âm các từ cuối câu.
 • Mỉm cười khi gọi điện.Mặc dù những người ở cuối dòng không thể nhìn thấy nó, họ sẽ nghe nó; và tất cả mọi người phản ứng một cách cởi mở hơn với một nụ cười hơn là một khuôn mặt cau có

»»» Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ đòi nợ thuê uy tín hợp pháp đúng luật

4, Cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại là kiểm soát cuộc gọi

Cách đòi nợ khách hàng hiệu quả đòi hỏi bạn phải kiểm soát cuộc gọi theo phản ứng của con nợ. Ngoài những gì chúng tôi đã nói là chuẩn bị và giọng nói. Dưới đây là một số thủ thuật cần biết:

Trao đổi với con nợ bằng tên của họ

Đây là kinh nghiệm đòi nợ qua điện thoại rất hiệu quả. Bằng cách gọi tên khách nợ, bạn cho thấy sự tôn trọng từ phía bạn và thu hút sự chú ý của họ. Đừng nhầm lẫn tên, nếu không, bạn sẽ gây nên sự giận dữ, khó chịu từ họ.

Hãy để các con nợ đúng, ngay cả khi họ sai

Với nghệ thuật đòi nợ qua điện thoại, bạn cần thấu hiểu tâm lý của khách nợ để tìm ra cách đòi nợ tế nhị, hiệu quả nhất. Bạn có thể không đồng ý với những gì họ đang nói, nhưng bạn vẫn có thể xác nhận nó.

Sau khi khách nợ phản ứng, bác bỏ, bạn có thể nói, “Tôi có thể hiểu được lý do tại sao Anh/Chị cảm thấy như vậy.” Hoặc, “Tôi biết sự việc như vậy có thể xảy ra.” Lắng nghe và chia sẻ với khách nợ, bạn có thể giúp họ xóa bỏ tâm lý phòng vệ, cởi mở hơn trong cuộc nói chuyện.

Hỏi những câu hỏi mở

Áp dụng cách này khi trao đổi với khách nợ để bạn có được nhiều thông tin qua các tình huống đòi nợ.

Ví dụ, để có thông tin tài khoản ngân hàng của con nợ, thay vì hỏi: “Ông có tài khoản ở ngân hàng nào?” Hãy thử “Ông sẽ trả bằng tiền mặt hay chuyển khoản?” Khách hàng nói “chuyển khoản.” Bạn trả lời, “Thật tốt.

Vì vậy, hãy gửi cho tôi bản sao ủy nhiệm chi ngay sau khi Ông chuyển tiền. Ông chuyển khoản từ ngân hàng nào?”

Lắng nghe cẩn thận và ghi chép

Bạn sẽ có được manh mối, thông tin quan trọng ngay cả khi con nợ từ chối trả tiền. Bạn cũng sẽ có lý lẽ cho cuộc gọi tiếp theo và sẽ sẵn sàng. Để đối phó với bất kỳ lý do từ chối trả nợ nào nào có thể đã được khách nợ đưa nợ trước đó.

cách thu hồi nợ qua điện thoại
Cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại

Im lặng

Đây là điều khác biệt của nghệ thuật đòi nợ qua điện thoại. Đếm chầm chậm đến năm trước khi trả lời con nợ, và chờ vài giây sau khi đặt câu hỏi. Tạo  khoảng trống trong cuộc gọi điện để con nợ trao đổi thông tin với bạn.

Giữ tập trung

Một số con nợ sẽ cố gắng làm bạn sao nhãng bằng cách phàn nàn về dịch vụ, hoặc đổ lỗi về sự vi phạm của họ cho bạn. Hãy lịch sự, thậm chí xác nhận quan điểm của họ. Nhưng luôn luôn khiến họ quay trở lại mục tiêu của cuộc gọi – khoản nợ phải được thanh toán đúng hạn.

Đừng để con nợ lôi kéo bạn

Một con nợ có thể sử dụng sự tức giận như một mánh khóe khiến bạn khó chịu và kết thúc cuộc trò chuyện. Ít nhất, bạn sẽ không nhận được bất cứ thứ gì với từ một kẻ tức giận.

Nếu một con nợ bắt đầu la hét hoặc nói thô tục, hãy thử nhắc nhở họ rằng bạn không thể giúp giải quyết tình trạng này nếu họ đang la hét.

Nếu điều đó không hiệu quả, hãy nói, “Rõ ràng đây không phải là thời điểm tốt cho bạn. Tôi có thể gọi lại cho bạn khi nào?”

Hoặc bạn có thể thử một chiến thuật của chúng tôi. Hãy nói: “Bạn có thể giữ máy một chút không? Tôi không thể hiểu những gì bạn đang nói.” Đặt điện thoại xuống trong vài giây, sau đó nhấc nó lên một lần nữa nói: “Chúng ta tiếp tục trao đổi công việc vừa rồi nhé.” Vài giây im lặng thường giúp con nợ bình tĩnh và bạn có thể có được một cuộc thảo luận hợp lý hơn.

»»» Áp dụng 10 Cách đòi nợ khéo léo hiệu quả mà ai cũng thực hành ngay được.

5, Yêu cầu đưa ra cam kết trả nợ

nghệ thuật đòi nợ qua điện thoại
Cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại

Một cuộc gọi không dẫn đến 1 cam kết trả nợ là 1 cuộc gọi vô ích. Áp dụng nghệ thuật đòi nợ khách hàng qua điện thoại, bạn phải có được cam kết trả toàn bộ hoặc 1 phần hoặc ngày hẹn trả nợ.

Phải tóm tắt kết quả trước khi kết thúc cuộc gọi: nêu rõ cam kết của họ. Têu cầu của bạn và, hậu quả nếu họ không thực hiện đúng cam kết. Nhấn mạnh tính cấp bách của vấn đề.

Khách hàng dễ dàng quên cuộc gọi với bạn ngay khi tắt điện thoại. Đặc biệt là nếu họ nghĩ rằng bạn không thực sự quan tâm đến kết quả.

Yêu cầu con nợ gọi lại cho bạn vào ngày họ cam kết trả nợ. Để cho bạn biết việc trả tiền đã được thực hiện. Nếu họ không gọi, việc thanh toán có thể đã không xảy ra.

Vận dụng lời khuyên này của nghệ thuật đòi nợ qua điện thoại. Sẽ giúp bạn sẽ không phải lãng phí thời gian “mòn mỏi” chờ đợi.

Cuối cùng, khi con nợ không thực hiện đúng các cam kết. Chắc chắn rằng bạn sẽ thực hiện đúng theo các tuyên bố trước đó với con nợ. Nghệ thuật đòi nợ qua điện thoại không chỉ dừng lại ở lời nói. Nếu bạn không làm, họ sẽ không bao giờ nghiêm túc trả nợ bạn.

»»» Xem thêm: Bao lâu thì hết hạn đòi nợ

6, Linh hoạt

Không có một khuôn mẫu nào để thực hiện cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại. Một cuộc gọi có thể hiệu quả với con nợ này nhưng không hiệu quả với con nợ khác.

Lắng nghe từ con nợ và bạn sẽ thu thập được các thông tin cần thiết để có cách xử lý tốt nhất. Từ đó, tạo nên kỹ năng cách thu hồi nợ qua điện thoại hiệu quả.

Trên đây là 6 cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại từ dịch vụ thu hồi nợ chúng tôi. Nếu bạn đang gặp vấn đề về thu hồi nợ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *