Việc đòi nợ chưa bao giờ là dễ dàng. So với đòi nợ cá nhân, đòi nợ doanh nghiệp khó hơn. Người ta vẫn nói câu: có tiền mới là quan trọng. Nếu con nợ có tiền mà không đòi được thì chủ nợ chỉ có thể tự trách mình. Để đòi nợ doanh nghiệp hiệu quả, Công ty Luật Vinh Tiền Lawyer xin hướng dẫn các chủ nợ nắm được những điểm quan trọng sau đây.

1, Các nguyên tắc chung để đòi nợ doanh nghiệp

Cách đòi nợ doanh nghiệp hiệu quả
Cách đòi nợ doanh nghiệp hiệu quả

Xác định tính pháp lý của hồ sơ công nợ

Đừng đi đòi nợ nếu bạn không có quyền đòi nợ.

Mất hồ sơ công nợ gốc

Nó có vẻ vô lý, nhưng đó là sự thật. Điều này vẫn xảy ra với nhiều doanh nghiệp, thậm chí cả các tổ chức tín dụng lớn và ngân hàng có mức tín dụng tốt.

Bạn không thể đòi nợ nếu không có tài liệu, chứng cứ gốc. Cầm bản đi đòi nợ chỉ là “truyền thuyết”, may rủi nhiều hơn khôn. Nếu con nợ yêu cầu các giấy tờ gốc mà bạn không có. Thì coi như con nợ không có nợ. Đừng hỏi để mất việc, bị “ăn đòn”.

Không có hợp đồng, hóa đơn, biên bản bàn giao hàng hóa, biên bản nghiệm thu, quyết toán

Có rất nhiều khách hàng với hàng hóa và dịch vụ rất lạ. Niềm tin mù quáng khiến họ quên hết các nguyên tắc cơ bản của quản lý rủi ro.

Công ty Luật Vinh Tiền Lawyer đã nhận được nhiều hồ sơ đòi nợ trị giá hàng tỷ đồng. Hoàn toàn không có hợp đồng, biên bản giao hàng, hóa đơn, … Hoặc có hợp đồng nhưng không có tài liệu nào khác chứng tỏ họ đã thực hiện hợp đồng tạo yêu cầu bồi thường.

»»» Tìm hiểu thêm: 7 Cách đòi nợ khi không có giấy tờ hiệu quả nhất

Chưa đến hạn trả nợ

Chủ nợ chỉ có quyền thu hồi các khoản nợ đến hạn. Thường thì mọi người chỉ làm việc theo thói quen. Nợ là để đòi hỏi. Thậm chí không để ý xem khoản nợ đã đến hạn hay chưa. Một số người sẽ hỏi: tại sao nó vô lý như vậy?

Trên thực tế, đối với các khoản cho vay, khoản vay không quy định thời hạn trả nợ. Hoặc thời hạn trả nợ được xác định bởi một số hành vi nhất định. Chẳng hạn như thông báo trước 10 ngày khi cần thu hồi vốn. Họ không có bất kỳ tài liệu nào cho thấy thông báo trước yêu cầu người vay trả khoản vay. Họ sẽ không có quyền đòi nợ.

Hồ sơ pháp lý yếu

Có nhiều lý do dẫn đến hồ sơ chủ nợ xấu. Thiếu chứng từ, chứng từ về điều kiện thanh toán, giao hàng không đúng chủng loại, thi công không đúng như thiết kế. Người ký chứng từ không đúng thẩm quyền, trái thẩm quyền; đã hết thời hiệu…

Tình hình tài chính của con nợ

Có 2 điều nhắn nhủ với bạn. 1 – Chỉ đòi con nợ có tiền. 2 – Không đi đòi con nợ không có tiền.

Con nợ kinh doanh không phải lúc nào cũng giàu có. Thật đáng buồn nếu con nợ không có tiền khi bạn đi đòi. Khi bạn có tiền, bạn không đòi hỏi nó. Hoặc, nếu doanh nghiệp có tiền, bạn không muốn. Doanh nghiệp phá sản, nợ nần chồng chất, bạn cứ đòi ngày đêm. Đó là thất bại.

Do đó, hiểu được tình hình tài chính của con nợ là trọng tâm của hoạt động của dịch vụ thu hồi nợ.

2, Các cách đòi nợ doanh nghiệp

Cách đòi nợ doanh nghiệp hiệu quả
Cách đòi nợ doanh nghiệp hiệu quả

Gửi văn bản yêu cầu trả nợ

Hồ sơ yêu cầu trả nợ có thể được soạn thảo và viết dưới các hình thức: thư đòi nợ, giấy đề nghị trả nợ, giấy đòi nợ, giấy đề nghị trả nợ, … Thu hồi nợ, giá trị khoản nợ, thời hạn trả nợ. Yêu cầu hoàn trả bằng văn bản phải được gửi qua đường bưu điện để xác nhận việc giao hàng.

Đối với trường hợp gửi trực tiếp thì phải có chữ ký của con nợ. Bạn cũng nên fax và scan văn bản yêu cầu trả nợ và gửi cho khách hàng qua email để khách hàng tiếp nhận. Nắm bắt nội dung văn bản và phản hồi nhanh chóng, đề xuất phương án trả nợ phù hợp.

»»» Tham khảo thêm: Cách viết thư đòi nợ cá nhân, khách hàng lịch sự khéo léo

Gọi điện đòi nợ khách hàng

Bạn cần liên lạc thường xuyên với khách hàng của mình trước và sau khi khoản nợ đến hạn. Liên lạc qua điện thoại là một trong những cách kết nối nhanh nhất, hiệu quả nhất và rẻ nhất.

Tất cả những gì bạn phải làm là nhấc máy và gọi cho khách hàng để yêu cầu trả nợ. Nhận thông tin phản hồi, kế hoạch, thời gian trả nợ …

Tất nhiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ tư liệu, tài liệu để nắm bắt đầy đủ nội dung khoản nợ. Để không bị khách hàng “quở trách” và không chịu trả nợ.

Giọng nói và giọng điệu cũng cần thể hiện sự “chuyên nghiệp”. Tránh nói ngọng, lắp bắp, hụt hơi ở những câu cuối… Tốt nhất nên dùng giọng trầm và nói chậm, rõ ràng. Sử dụng thời gian nghỉ ngơi hợp lý để gây áp lực đàm phán lên con nợ.

Khi kết thúc cuộc gọi, bạn cần “chốt” lại các vấn đề đã thảo luận và đạt được. Thậm chí gửi tin nhắn, email để hai bên xác nhận nội dung trao đổi và đạt được thỏa thuận; tránh để con nợ quên, nhớ và hiểu nhầm. nội dung đã thỏa thuận trước đó.

»»» Tìm hiểu thêm: 6 Cách đòi nợ hiệu quả qua điện thoại [Phải Trả Nợ]

Đàm phán thu hồi nợ

Đàm phán luôn là cách tốt nhất để đòi nợ khách hàng của doanh nghiệp. Phương thức thu này phù hợp với những khách hàng có thiện chí hợp tác.

Kinh nghiệm đòi nợ doanh nghiệp cho thấy, đàm phán hiệu quả có thể giúp nhanh chóng thu hồi các khoản nợ khó đòi. Và tránh những xung đột ảnh hưởng xấu đến danh dự, uy tín, các mối quan hệ kinh doanh và hoạt động. Bảo vệ lợi ích của các chủ nợ ở mức độ lớn nhất có thể.

Các biện pháp gây sức ép đòi nợ

Gây sức ép đòi nợ được áp dụng cho các trường hợp như:

  • Con nợ không tự nguyện trả nợ
  • Con nợ không hoạt động, cam kết nhiều lần nhưng không trả được nợ.
  • Đàm phán không thành công.
  • Các biện pháp thu hồi nợ khác đã được thực hiện, nhưng không có kết quả.

Có thể kể đến các biện pháp gây sức ép như sử dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, tụ tập đông người để gây sức ép, treo biển, khẩu hiệu tại trụ sở doanh nghiệp của con nợ …

Các biện pháp đòi nợ doanh nghiệp bằng sức ép không phải là mới. Nhưng luôn mang lại hiệu quả khá rõ rệt. Tuy nhiên, việc áp dụng cũng cần tuân theo quy định của pháp luật để tránh gây rối trật tự công cộng, nói xấu, đe dọa, bắt giữ con nợ dẫn đến vi phạm pháp luật hình sự.

Khởi kiện, tố cáo đòi nợ

Biện pháp khởi kiện dân sự và kinh tế được coi là biện pháp cuối cùng cho các chủ nợ. Trường hợp các biện pháp đòi nợ khác không có giá trị pháp lý, con nợ có tiền, tài sản không trả thì chủ nợ khởi kiện đòi.

Chủ nợ cần gửi đơn và các tài liệu chứng minh đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Nộp tiền tạm ứng án phí và tham gia giải quyết vụ án. Các vụ án có thể được xét xử sơ thẩm và phúc thẩm cho đến khi có bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật.

Bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật sẽ có hiệu lực thi hành. Nếu con nợ không tự nguyện thi hành bản án, quyết định của Tòa án. Thì chủ nợ có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án buộc con nợ phải trả tiền, kể cả cưỡng chế, thu giữ, phát mại tài sản để thu hồi nợ.

Khi chủ nợ phạm tội tham ô tài sản của chủ nợ thì áp dụng biện pháp thu hồi.

Con nợ có thể phạm các tội như: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản …

Báo cáo được gửi đến cơ quan Công an để điều tra, xác minh theo yêu cầu. Nếu hành vi đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án, cơ quan tố tụng có trách nhiệm xác định, xử lý hành vi vi phạm pháp luật, áp dụng hình phạt, buộc người phạm tội trả lại tiền, tài sản, tài sản mà chủ nợ đã chiếm đoạt.

»»» Tham khảo thêm: Cách viết mẫu đơn khởi kiện đòi nợ tiền chuẩn thuyết phục

Yêu cầu mở thủ tục phá sản để đòi nợ

Làm thế nào để thu hồi các khoản nợ từ một doanh nghiệp phá sản hoặc giải thể? Có thể nói, việc đòi nợ của các doanh nghiệp phá sản, giải thể là một trong những trường hợp đòi nợ khó nhất.

Theo đó, chủ nợ không có bảo đảm, chủ nợ có bảo đảm một phần có quyền nộp đơn yêu cầu khởi kiện mất khả năng thanh toán khi hết thời hạn 03 tháng. Kể từ ngày đến hạn trả nợ mà doanh nghiệp, hợp tác xã chưa hoàn thành nghĩa vụ trả nợ.

Khi yêu cầu Tòa án nhân dân mở thủ tục phá sản, chủ nợ phải làm đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, Thẩm phán ra quyết định mở thủ tục phá sản khi doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán.

Sau khi tòa án ra quyết định mở thủ tục phá sản và tuyên bố phá sản. Thì việc xử lý tài sản của doanh nghiệp sẽ được thực hiện theo quy định của Luật phá sản năm 2014. Phương pháp thu thập này ít được áp dụng và không hiệu quả. Do tính chất phức tạp của vụ việc, thời gian thực hiện rất ngắn. Trên thực tế, các vụ phá sản doanh nghiệp đã không được tòa án giải quyết trong nhiều năm.

Với những cách thu hồi nợ khách hàng doanh nghiệp trên đây. Các chủ nợ có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp để đòi nợ doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Việc đòi nợ cần phải gặp những người biết bạn, và một chút may mắn, bạn sẽ thành công.

»»» Tìm hiểu thêm: Thủ tục khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp, công ty nhanh nhất

3, Một số vấn đề cần lưu ý khi đòi nợ doanh nghiệp

Cách đòi nợ doanh nghiệp hiệu quả
Cách đòi nợ doanh nghiệp hiệu quả

Pháp nhân chỉ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ giá trị tài sản của mình. Nó là tài sản của chủ doanh nghiệp độc lập. Các chủ nợ có quyền đòi các khoản nợ của công ty. Nhưng họ không có quyền yêu cầu chủ doanh nghiệp trả nợ thay cho họ. Trừ khi doanh nghiệp là một công ty hợp danh, sở hữu riêng hoặc một doanh nghiệp mà chủ sở hữu đảm bảo việc trả các khoản nợ.

Cơ cấu tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp ngày càng phức tạp. Chủ nợ cần xác định đúng và hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền để thu hồi nợ hiệu quả.

Trước khi đòi nợ, chủ nợ nên kiểm tra, nắm bắt các thông tin doanh nghiệp trên Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ và Thông tin đăng ký, kê khai thuế tại website: http://www.gdt.gov.vn/wps/portal/home/hct.

Nếu bạn băn khoăn về việc thu hồi nợ khó đòi của doanh nghiệp. Có thể tham khảo dịch vụ đòi nợ, thuê luật sư khởi kiện đòi nợ, luật sư tư vấn đòi nợ của công ty đòi nợ thuê, công ty luật Vinh Tiền Lawyer.

Trên đây là các cách đòi nợ doanh nghiệp hiệu quả chi tiết mà bạn nên áp dụng. Nếu không được thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật Vinh Tiền Lawyer để được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY LUẬT PHONG GIA

  • Địa chỉ: 182 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình
  • Hotline: 0902.705.622
  • Website: thuhoino.net
5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *