Rủi ro trong việc cho vay tiền là điều không thể tránh khỏi. Cách cho vay tiền lấy lãi ít rủi ro thì bạn cần phải nhớ 4 nguyên tắc này.

Nguyên tắc 1: Cách cho vay tiền lấy lãi phải có hợp đồng cho vay

Cách cho vay tiền lấy lãi
Cách cho vay tiền lấy lãi

Nhiều khi vì quen thân, cả nể, … mà khi cho vay tiền chúng tôi không lập giấy tờ hay hợp đồng. Nhưng cho người khác vay tiền cần phải nhớ kỹ nguyên tắc đầu tiền là cho vay phải có giấy tờ.

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên về số tiền vay, lãi suất, phương thức trả nợ… nhằm ràng buộc trách nhiệm và nghĩa vụ giữa bên cho vay và bên vay.

Vì thế, việc làm hợp đồng hoặc viết giấy vay tiền khi cho người khác vay là điều cần thiết.

Thêm nữa, pháp luật không quy định hợp đồng hay giấy vay tiền phải được công chứng, chứng thực. Nhưng để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình. Bạn nên công chứng, chứng thực hợp đồng hay giấy vay tiền.

Tham khảo thêm: 7 Cách đòi nợ khi không có giấy tờ hiệu quả nhất

Nguyên tắc 2: Cách cho vay tiền lấy lãi phải đúng với lãi suất quy định

Cho vay tiền lấy lãi là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người vay và người cho vay. Dù lãi suất do 2 bên thỏa thuận nhưng khi cho người khác vay tiền. Người vay cần chú ý, lãi suất không được vượt quá 20%/năm của khoản vay. Theo khoản 1 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015.

Nếu mức lãi suất gấp 05 lần mức lãi cao nhất. Thì người cho vay có thể bị truy tố về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Được quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình Sự 2015 với hình phạt là tù đến 3 năm.

Nguyên tắc 3: Cho vay tiền lấy lãi phải đòi nợ đúng pháp luật

Cách cho vay tiền lấy lãi
Cách cho vay tiền lấy lãi

Không phải lúc nào người đi vay cũng thực hiện đúng và đẩy đủ nghĩa vụ trả nợ của mình. Do đó, khi gặp trường hợp buộc phải đi thu hồi công nợ. Người cho vay cần phải lưu ý nguyên tắc đòi nợ đúng pháp luật.

Theo đó, người cho vay cần lưu ý là không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, không uy hiếp tinh thần, không bắt giữ người trái pháp luật, … Bởi các hành vi này có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình Sự 2015.

Cho vay tiền là một giao dịch dân sự. Nên khi 1 trong 2 bên vi phạm nghĩa vụ thì bên còn lại có quyền khởi kiện ra tòa án. Nếu có dấu hiệu phạm tội thì người đi vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nguyên tắc 4: Doanh nghiệp cho vay thì không được dùng tiền mặt

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP về thanh toán tiền mặt thì các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau.

Điều 3 Thông tư 09/2015/TT-BTC cũng quy định doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng khi thực hiện các giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau sử dụng các hình thức thanh toán sau đây:

  • Thanh toán bằng Séc
  • Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền
  • Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

Trên đây là cách cho vay tiền lấy lãi an toán nếu bạn áp dụng các nguyên tắc bên trên. Nếu trong quá trình cho vay mà không đòi lại được nợ. Thì bạn có thể tham khảo dịch vụ thu hồi nợ đúng luật của công ty chúng tôi.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *