Nợ xấu là vấn nạn mà các ngân hàng hay gặp phải. Vậy quy trình các bước thu hồi nợ xấu, nợ quá hạn của ngân hàng diễn ra như thế nào. Hãy cùng thuhoino.net tìm hiểu ngay về các bước thu hồi nợ xấu qua bài viết dưới đây.

Nợ xấu, nợ quá hạn là gì ?

Nợ xấu có bị đi tù không

Nợ quá hạn là khoản nợ mà người đi vay khi đến hạn p hải trả cả vốn và lãi nhưng không trả đúng thời hạn. Vì thế gây nên tác dụng xấu đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Cũng như là hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân vay vốn.

Tùy vào thời gian nợ quá hạn sẽ được cập nhật trên CIC. Và phân chia vào các nhóm nợ xấu gây khó khăn khi khách hàng muốn vay nơi khác.

Cách phân chia nợ quá hạn, nợ xấu

Nguyên nhân nợ xấu là cá nhân không trả đúng hạn các khoản vay của mình. Nhưng khi vay, cá nhân có thể vay với 2 hình thức phổ biến là vay thế chấp và vay tín chấp.

Do đó, nợ quá hạn sẽ được chia thành 2 loại sau:

  • Nợ quá hạn có tài sản đảm bảo: Là khoản nợ mà người đi vay thế chấp tài sản nhưng chưa trả nợ gốc và lãi khi đến hạn. Loại này thì tuy ngân hàng chưa thu tiền nhưng vẫn có thể thu hồi công nợ.
  • Nợ quá hạn không có tài sản đảm bảo: Là khoản nợ mà người đi vay không cần tài sản thế chấp và chưa trả được nợ gốc khi đến hạn. Loại này thì ngân hàng có nguy cơ mất trắng.

Quy trình các bước thu hồi nợ xấu của ngân hàng diễn ra như thế nào ?

các bước thu hồi nợ xấu
Quy trình các bước thu hồi nợ xấu

Mỗi ngân hàng sẽ có một bộ phận dịch vụ đòi nợ để phụ trách khoản nợ quá hạn. Quá trình các bước thu hồi nợ xấu của ngân hàng phải tuân thủ 2 quy định là

  • Quy định của ngân hàng nhà nước
  • Quy định riêng của mỗi ngân hàng

Dựa vào tình hình nợ thuộc nhóm nào mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ có quy trình xử lý. Thường ngân hàng sẽ thực hiện xử lý nợ thông qua các cách như

Mức độ nhẹ

Liên hệ ngay với người vay bao gồm cá nhân, doanh nghiệp nhằm thông báo nợ quá hạn. Lúc này, người vay có thể nêu tình hình khó khăn của bản thân và yêu cầu tiếp tục trả nợ đúng hạn.

Mức độ trung bình

Nếu sau khi liên hệ mà người vay không có thành ý trả nợ hoặc cố ý không nghe máy. Bộ phận thu hồi nợ sẽ liên hệ các số tham chiếu là người thân hoặc công ty được ghi chú trong hồ sợ vay vốn. Để nhắc về khoản nợ quá hạn.

Một số ngân hàng còn sử dụng biện pháp bằng cách. Thuê luật sư tư vấn đòi nợ để thực hiện thay thế đòi nợ.

Mức độ nặng

Trong trường hợp đã thực hiện các cách đòi nợ trên. Nhưng chưa thu được nợ hoặc cá nhân không có thiện chí trả nợ. Nợ quá hạn lên nhóm 5 thì các ngân hàng sẽ tiến hành làm thủ tục khởi kiện đòi nợ cá nhân hoặc khởi kiện doanh nghiệp. Lên các cấp có thẩm quyền để thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.

Cách xóa nợ quá hạn của ngân hàng

Các bước thu hồi nợ xấu
Các bước thu hồi nợ xấu

Với các khoản nợ quá hạn đã được cập nhật thành nợ xấu. Và được lưu trữ trên trang thông tin tín dụng CIC. Hầu như các cá nhân sẽ rất khó để vay vốn trong lần tới.

Để được ngân hàng xem xét và hỗ trợ khi có nhu cầu vay vốn. Khách hàng buộc phải xóa nợ quá hạn, nợ xấu theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng nhóm nợ bằng cách

  • Kiểm tra CIC online
  • Kiểm tra CIC cá nhân tại trung tâm thông tin tín dụng quốc gia.
  • Kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng nơi bạn đang mắc nợ quá hạn

Bước 2: Thanh toán toàn bộ các khoản nợ tồn đọng, lãi và phí phát sinh.

Bước 3: Đợi hệ thống CIC cập nhật lại lịch sử tín dụng.

Hệ thống CIC sẽ lưu trưc lịch sử tín dụng trong 5 năm gần nhất. Với các nhóm nợ xấu 1 và 2 sẽ được ngân hàng hỗ trợ vay. Sau khi đã thanh toán hết dư nợ. Còn với nhóm 3, 4, 5 thì cần tới 5 năm để được ngân hàng cho vay trở lại.

Trên đây là một số thông tin về quy trình các bước thu hồi nợ xấu của ngần hàng. Cùng với đó là cách xóa nợ quá hạn mà thuhoino.net gửi đến bạn.

Hy vọng thông tin này đã hữu ích đến. Mọi thắc mắc về thu hồi nợ thì hãy để lại bình luật bên dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp.

Bài viết liên quan

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *