Bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ bằng vũ lực, uy hiếp tinh thần hay giữ người trái phép, … Các hành vi này đều được xem là vi phạm pháp luật. Vậy bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ sẽ bị phạt tội gì ? Hãy cùng với thuhoino.net xem ngay bài viết chi tiết dưới đây.

1, Bắt giữ, đánh người, uy hiếp để đòi nợ là vi phạm pháp luật

bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ
Bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ

Vay nợ là vấn đề dân sự, được điều chỉnh bởi Bột Luật Dân Sự 2015. Cụ thể được quy định tại Điều 463:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo quy định bên trên, trả nợ khi đến thời hạn là nghĩa vụ của người đi vay. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc, bên cho vay có thể tùy ý dùng vũ lực để đe dọa, uy hiếp tinh thần. Hay bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ.

Trong hầu hết các trường hợp, việc dùng vũ lực đe dọa, uy hiếp tinh thần hay bắt giữ người trái pháp luật, … đều được xem như là vi phạm pháp luật.

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm. Nếu có hành vi trái pháp luật như bắt giữ người, đánh người, … để đòi nợ. Người thực hiện sẽ bị phạt hành chính hoặc nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự.

»»» Tìm hiểu thêm: Bao lâu thì hết thời hạn đòi nợ

2, Bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ sẽ bị phạt tội gì ?

bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ
Bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ

Các hành vi đòi nợ trái pháp luật như dọa nạt, đánh đập hay bắt giữ trái pháp luật, … Tùy vào tính chất, mức độ cụ thể của sự việc sẽ bị xử lý như sau:

Mức phạt hành chính

Phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng đối với hành vi xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác (theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản (khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu xem xét thấy các hành vi đòi nợ trái pháp luật có mức độ nguy hiểm cao. Có thể gây hậu quả nghiêm trọng thì người thực hiện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh tương ứng của Bộ Luật Hình Sự.

Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật quy định tại Điều 157. Tùy vào mức độ vi phạm, người phạm tội này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù có thời hạn đến 12 năm.

Tội cưỡng đoạt tài sản quy định tại Điều 170. Tùy vào mức độ vi phạm, người phạm tội này có thể bị phạt tù từ 01 – 20 năm.

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định tại Điều 134. Tùy vào mức độ vi phạm, người phạm tội này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, phạt tù có thời hạn đến 20 năm hoặc nặng nhất là tù chung thân.

3, Làm thế nào để đòi nợ đúng pháp luật ?

luật sư tư vấn đòi nợ

Để đòi nợ đúng pháp luật, chủ nợ không được trực tiếp hoặc gián tiếp thuê người thực hiện các hành vi đòi nợ cực đoạn. Gây ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự, sức khỏe và tính mạng của người vay cũng như người thân của họ.

»»» Có thể bạn quan tâm: Thuê giang hồ đòi nợ có vi phạm luật hình sự hay không?

Nếu hết thời hạn cho vay mà bên vay chưa trả nợ. Chủ nợ có thể khởi kiện đòi nợ cá nhân hoặc khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp tại tòa án theo quy định của Bộ luật Tố Tụng Dân sự 2015.

Cụ thể, để thực hiện được việc khởi kiện đòi nợ. Người cho vay phải gửi đơn đến tòa án. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn khởi kiện
  • Bản sao hợp đồng cho vay, giấy vay tiền, ….
  • Bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, …
  • Các tài liệu, chứng cứ khác

Thêm nữa, một số trường hợp người vay dùng các thủ đoạn cố tình chiếm đoạt số tiền vay. Thì chủ nợ cũng có thể gửi đơn tố giác gửi đến cơ quan điều tra để được xử lý.

Điều 30 Bộ luật Tố Tụng Hình Sự quy định, việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự. Theo đó, tòa án sẽ giải quyết các yêu cầu đòi nợ của bên cho vay trong quá trình xử lý hành vi chiếm đoạt tài sản của người vay.

Trên đây là các quy định chung về vấn đề việc bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ sẽ bị phạt tội gì. Với những trường hợp cụ thể, bạn có thể nhờ luật sư tư vấn đòi nợ của chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết.

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *