Bao lâu thì hết thời hạn đòi nợ là vấn đề mà nhiều đang quan tâm. Khi người vay đến thời hạn mà không thanh toán cho chủ nợ. Thời gian khởi kiện để đòi nợ là bao lâu theo quy định của pháp luật. Các vấn đề này sẽ được thuhoino.net giải quyết ngay trong bài viết bên dưới đây.

Thời hiệu khởi kiện là gì ?

Thời hiệu khởi kiện là thời gian mà chủ thể có quyền khởi kiện. Để yêu cầu tòa án giải quyết các vụ án dân sự. Với mục đích để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Nếu thời hạn này kết thúc thì sẽ bị mất quyền khởi kiện theo căn cứ quy định tại khoản 3, Điều 150 Bộ luật Dân Sự năm 2015.

Thời hiệu khởi kiện đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong việc ổn định quan hệ dân sự. Nếu không có quy định thời hiệu này, mỗi chủ thể khi tham gia vào quan hệ dân sự luôn bị đe dọa. Bởi nếu có tranh chấp xảy ra, sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi và đời sống của họ.

Hơn nữa, các căn cứ phát sinh các quan hệ dân sự. Do thời gian làm cho quá trình chứng minh trở nên phức tạp hơn.

Khi giải quyết vụ án tranh chấp dân sự, tòa án phải tiến hành tra thông tin, thu thập chứng minh, chứng cứ. Để xác định sự thật nên thời gian trôi đi quá lâu, quá trình thu nhập chứng cứ trở nên khó chính xác và bảo đảm

Bao lâu thì hết thời hạn đòi nợ ?

bao lâu thì hết thời hạn đòi nợ

Để trả lời cho câu hỏi “bao lâu thì hết thời hạn đòi nợ”. Trước tiên, chúng ta cần phải nắm được quy định về thời hiệu khởi kiện đòi nợ theo quy định mới nhất.

Điều 429 Bộ luật Dân Sự 2015 được xem là quy định mới nhất. Áp dụng tính thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng. Trong đó có bao gồm khởi kiện yêu cầu thanh toán khởi nợ quá hạn.

Theo đó: “Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 3 năm. Kể từ ngày người có quyết yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.”

Với việc chậm trả tiền theo hợp đồng thì điểm xác định quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm sẽ bao gồm:

 • Thời hạn cuối của việc thanh toán tiền theo thỏa thuận của hợp đồng.
 • Thời hạn cuối của việc thanh toán tiền theo thỏa thuận tại Biên Bản đối chiếu, xác nhận công nợ hoặc 1 thỏa thuận khác giữa các các bên. Về việc xác định lại, điều chỉnh lại thời hạn thanh toán trên hợp đồng.
 • Thời hạn đối tác không thực hiện thanh toán chi phí phát sinh. Nghĩa vụ thanh toán bổ sung theo thỏa thuận của hợp đồng đã ký theo:
  • Thỏa thuận của các bên
  • Theo quy định của pháp luật
  • Theo quyết định của cơ quan nhà nước

Kể từ thời điểm bên vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Bên cho vay được cho là có quyền và lợi ích bị xâm phạm. Được khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết.

Thời hiệu khởi kiện đòi nợ để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm. Kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Thời hiệu là thời hạn do pháp luật quy định. Mà khi kết thúc thời hạn đó là phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật quy định. Trong khoảng thời gian quy định ở trên, thì bên cho vay phải tiến hành khởi kiện đòi nợ bên vay. Nếu thời hạn đó kết thúc thì chủ thể này mất quyền khởi kiện.

Nợ tín chấp quá hạn bao lâu thì bị kiện ?

bao lâu thì hết thời hạn đòi nợ

Vay nợ là vấn đề dân sự được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân Sự 2015. Trong đó điều 466 quy định:

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Theo quy định trên, bên vay có nghĩa vụ trả đủ số tiền đã vay khi đến hạn. Nếu không nhận đủ số tiền đã cho vay, bên cho vay có quyền kiện ra Tòa án để đòi hết số tiền còn lại.

Đối với trường hợp vay tiền ngân hàng nhưng không trả được nợ khi quá hạn, tùy vào chính sách của từng ngân hàng mà thời gian nợ xấu bị kiện ra tòa sẽ khác nhau.

Trong các phương án xử lý nợ xấu, kiện tụng thường là lựa chọn cuối cùng của các ngân hàng và chỉ thực hiện khi khách hàng thiếu thiện chí, bất hợp tác. Dựa trên mức độ thiện chí và khả năng trả nợ của khách hàng, các ngân hàng sẽ có các giải pháp xử lý nợ xấu khác nhau.

Với những khách hàng có thiện chí và nguồn tài sản trả nợ, ngân hàng có thể hỗ trợ, gia hạn thời hạn vay cho khách hàng. Nếu khách hàng có thiện hợp tác hợp nhưng không đủ nguồn trả nợ, ngân hàng sẽ phối hợp để xử lý tài sản bảo đảm.

Trường hợp khách hàng không hợp tác, ngân hàng có thể áp dụng các biện pháp mạnh như thu giữ tài sản, khởi kiện hay thậm chí là chuyển hồ sơ lên cơ quan công an để xử lý hình sự.

»»» Xem thêm: Mẫu giấy thủ tục khởi kiện đòi nợ cá nhân 2022 chính xác nhất

Hết thời hạn khởi kiện vay tài sản thì có đòi được tiền không ?

bao lâu thì hết thời hạn đòi nợ

Theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Dân sự năm 2015:

Điều 157: Bắt đầu lại thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự. Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự bắt đầu lại trong trường hợp sau đây:

a) Bên có nghĩa vụ đã thừa nhận một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện;

b) Bên có nghĩa vụ thừa nhận hoặc thực hiện xong một phần nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện;

c) Các bên đã tự hòa giải với nhau.2. Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự bắt đầu lại kể từ ngày tiếp theo sau ngày xảy ra sự kiện quy định tại khoản 1 điều này.

Như vậy, tùy thuộc vào từng vụ án cụ thể. Nếu thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 157 Bộ Luật Dân sự 2015; thì dù đã hết thời hiệu nhưng vẫn được bắt đầu lại thời hiệu khởi kiện; bên cho vay vẫn có quyền khởi kiện lên tòa án có thẩm quyền để đòi lại tài sản cho vay.

Tuy nhiên, đối với trường hợp tranh chấp về hợp đồng vay tài sản; sẽ được tính vào trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Bởi việc đòi lại tài sản đã cho vay thuộc về yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu đối với tài sản; theo quy định tại khoản 2 Điều 155 Bộ Luật Dân sự năm 2015.

“Điều 155: Không áp dụng thời hiệu khởi kiện:

 1. Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.
 2. Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu; trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
 3. Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.
 4. Trường hợp khác do luật quy định.”

Về nguyên tắc, quyền sở hữu tài sản của cá nhân và pháp nhân là quyển tuyệt đối. Không ai có thể tước quyền sở hữu của cá nhân, pháp nhân trừ trường hợp luật có quy định khác; Cho nên nếu quyền sở hữu bị xâm phạm như trộm cắp, lừa đảo, chiếm hữu bất hợp pháp… ; thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện.

Trong trường hợp bên vay không trả lại tài sản theo đúng thỏa thuận. Thì được coi như là đang chiếm hữu bất hợp pháp tài sản của bên cho vay.

»»» Có thể bạn quan tâm: Thủ tục khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp, công ty nhanh nhất 2022

Dịch vụ luật sư khởi kiện đòi nợ của thuhoino.net

Công ty luật Vinh Tiền Lawyer chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn đòi nợ doanh nghiệp, cá nhân theo hợp đồng đã ký kết.

 • Tư vấn, giải quyết việc đòi nợ giữa cá nhân với cá nhân, giữa cá nhân doanh nghiệp, cơ quan theo quy định của pháp luật.
 • Tư vấn cách giải quyết đòi nợ hay thu hồi nợ. Đồng thời, giải quyết các vướng mắt phát sinh trong quá trình thu hồi nợ.
 • Tư vấn, định hướng các cách xử lý, giải quyết vấn đề tranh chấp. Về việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán giữa các bên có hợp đồng kinh doanh thương mại.

Một trong những lợi ích khi sử dụng dịch vụ đòi nợ của chúng tôi. Đó chính là dịch vụ đảm bảo, nội dung tư vấn chính xác, đạt hiệu quả cao. Đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm, có chuyên môn và kỹ năng. Giúp cho việc đòi nợ của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Trên đây là một số thông tin về câu hỏi “bao lâu thì hết hạn đòi nợ”. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề đòi nợ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết chi tiết.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *